บริษัท เฮลท์แลนด์ ไบโอเจเนซิส จำกัด

Health and Living

ผด ผื่น คัน

ผด  ผื่น คัน โรคที่พบในหน้าร้อน

                สาเหตุของการเกิดผด ผื่น คัน ลักษณะอาการและบริเวณที่มักเกิดผดผื่น

อาการผด ผื่น คันตามผิวหนัง เกิดขึ้นได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ส่วนมากมักเป็นผื่นบริเวณหน้าผาก หน้าอก หลัง ข้อพับ หรือบริเวณอับชื้นที่เหงื่อมักจะออกบ่อยๆ  สาเหตุเกิดจาก เมื่ออากาศร้อนร่างกายจะกำจัดเหงื่อโดยขับเหงื่อออกมา เพื่อที่ให้อุณหภูมิร่างกายลดลง  แต่ถ้ามีการอุดตันของท่อเหงื่อ อาจจะเป็นสิ่งสกปรก หรือว่าเหงื่อไคลทั้งหลายก็จะทำให้ร่างกายขับเหงื่อไคลออกมาไม่ได้  จะเกิดอาการอักเสบของต่อมเหงื่อในบริเวณที่มีเหงื่ออกมาก  เช่น บริเวณศีรษะ  บริเวณไรผม  คอและในร่มผ้า  อาการที่เกิดมีลักษณะได้  3  แบบ คือ  แบบที่1 เป็นแค่ตุ่มแดงๆ อาจจะมีอาการคันเล็กน้อย แบบที่ 2 เป็นตุ่มน้ำใสๆ ตื้นๆ  แบบที่ 3 เป็นตุ่มหนอง

  1. การรักษาผด ผื่น หรืออาการคันและวิธีป้องกันผด ผื่น ที่จะเกิดในหน้าร้อน

ในรายที่มีอาการเกิดขึ้นแล้ว ก็อาจจะต้องมีการปรึกษาแพทย์เพราะว่าอาจจะต้องใช้ยาทาและยารับประทานช่วย  ยาทาก็จะเป็นยาในกลุ่มของยาลดอาการอักเสบ ส่วนยารับประทานก็จะเป็นยาในกลุ่มลดอาการคัน

วิธีป้องกันผด ผื่น ที่จะเกิดในหน้าร้อน  คือ 1) การป้องกันตั้งแต่การเลือกเสื้อผ้าที่สวมใส่

ควรจะเป็นเนื้อผ้าที่บางเบา เพื่อการถ่ายเทความร้อนและเหงื่อได้สะดวก   2)  การทำความสะอาดร่างกาย  เนื่องจากว่าเหงื่อออกเยอะอาจจะมีฝุ่นละอองเข้ามาติด  ก่อให้เกิดเป็นปัญหาของผด  ผื่นคันขึ้นมาได้

ปกป้องผิวจากการเล่นน้ำในสระว่ายน้ำ   

1. โรคผิวหนังจากการเล่นน้ำในสระว่ายน้ำมีอะไรบ้างและมีสาเหตุจากอะไร มีอาการอย่างไร

เมื่อเราไปว่ายน้ำในสระว่ายน้ำ  อาจจะเกิดโรคผิวหนังที่เราพบได้บ่อยๆ ก็มีอยู่ 2 กลุ่มใหญ่ๆ กลุ่มแรกก็คือการอักเสบติดเชื้อจากเชื้อโรคต่างๆ  เช่น จากไวรัส  แบคทีเรีย  เชื้อราหรือพยาธิ แต่ที่พบได้บ่อยก็จะเป็นเชื้อไวรัสหูดข้าวสุก  ซึ่งเชื้อนี้จะมีลักษณะเล็ก ขนาด 1-3 มิลลิเมตร กลมๆ ซึ่งกระจายตามร่างกายส่วนมากจะพบในเด็ก  อีกโรคหนึ่งคือเชื้อไวรัสเริม  พบเป็นตุ่มน้ำพองใส มีอาการเจ็บแสบ  พวกนี้ก็จะพบกระจายตามร่างกายทั่วไปเมื่อลงว่ายน้ำ   กลุ่มที่ 2 คือโรคที่เกิดจากการระคายเคือง  ผื่นแพ้   ซึ่งอาจจะเกิดได้จากน้ำที่ใส่คลอรีนมากเกินไป  หรือชุดที่ใส่ว่ายน้ำ  เศษวัสดุที่ใช้มีสารที่ไม่เหมาะกับผิวก็อาจจะเกิดการระคายเคือง  เป็นผื่นแพ้ขึ้นมาได้  หรือเกิดจากการระคายเคืองที่เกิดจากยากันแดด   ซึ่งอาจจะพบยากันแดดที่ทำให้มีผื่นแพ้สัมผัสได้  จะมีอาการเป็นผื่นคันบริเวณที่สัมผัสกับสารนั้นๆ   สำหรับการรักษาโรคหูดข้าวสุกก็ดูแลรักษาความสะอาดโดยปกติของผิวหนัง  และไม่ควรแคะแกะเกา  หูดข้าวสุกสามารถที่จะกระจายตัวตามรอยแกะเกาเป็นทางตามรอยแกะเกาได้  ควรไปพบแพทย์เพื่อที่จะสะกิดหูดออก  อาจจะสะกิดด้วยเข็มหรือว่าใช้เลเซอร์   หรือใช้การขูดออกด้วยเครื่องมือทางการแพทย์ได้   สำหรับโรคเริมก็ไม่ควรที่จะไปบีบหรือสะกิดตุ่มน้ำให้แตก  ควรจะประคบด้วยน้ำต้มสุก  ประคบให้ผื่นยุบตัวลงและทายาซึ่งมีทั้งยาทาและยารับประทาน  สำหรับเรื่องผื่นแพ้ซึ่งอาจจะเกิดจากน้ำ  ชุดว่ายน้ำหรือตัวสารกันแดด   พวกนี้จะพบอาการระคายเคือง  ผื่นแดง คัน  ให้ใช้ทายาในกลุ่มของคอร์ตีโคสเตอร์ลอยด์  และก็ใช้ยาในกลุ่มภูมิแพ้รักษาระงับอาการคัน

  1. วิธีเตรียมตัวก่อนไปว่ายน้ำในสระว่ายน้ำ และการปฏิบัติตนหลังจากว่ายน้ำแล้ว

ผู้ใช้บริการสระว่ายน้ำ  ควรปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ของสถานที่ เช่น อาบน้ำให้สะอาดก่อนลง

สระ  เพื่อชำระสิ่งสกปรก  ไม่บ้วนน้ำลายลงในสระ  ขณะเล่นน้ำควรระวังไม่ให้น้ำเข้าปาก และหากมีสิ่งผิดปกติหลังจากว่ายน้ำแล้ว  ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาต่อไป  สำหรับผู้ให้บริการสระว่ายน้ำ  ควรตรวจบำรุงน้ำในสระให้ได้มาตรฐานสะอาดอยู่เสมอและไม่มีสิ่งบกพร่องที่อาจเกิดอันตรายต่อผู้ใช้บริการได้

แผ่นแปะเท้า

Comments are closed.